รีวิวกล้อง Canon M50 มีดีอย่างไรมาดูกัน

รีวิวกล้อง Canon M50 มีดีอย่างไรมาดูกัน 1

วันนี้เราจะมาพาคุณ ๆ มาทำความรู้จักกับกับกล้อง cannon  m50  ว่ามีดีอย่างไร ทำไหมถึงเป็นกล้องที่เหล่าคนทำคอนเทนต์ และสายยูทูปเปอร์หลายคนเลือกใช้เราไปหาคำตอบกัน

สำหรับ Canon M50 เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก รวมไปถึงบ้านเราด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นรุ่นที่อยู่ในกลุ่ม EOS M ของแคนนอน โดยจะรวมล้องมิเรอร์เลสหลากหลายรุ่น หลายระดับราคาเอาไว้ ที่เน้นการพกพาที่สะดวก แต่ยังใช้เซนเซอร์ APS-C ขนาดใหญ่ ซึ่งคุณภาพของภาพ ไม่ต้องพูดถึงครับ และเสริมด้วยระบบออโต้โฟกัสที่ดีเยี่ยม มอบการใช้งานที่มีประสิทธิภาพระดับไฮเอนด์ในราคาที่เอื้อมถึงได้

โดย CanonM50 รุ่นแรก ถูกเปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งจะเน้นไปที่ การถ่ายภาพเป็นหลัก และมีคุณสมบัติด้านวิดีโอนิดหน่อย ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มียอดขายถล่มทลายในหลายประเทศทั่วโลก ต่อมาเมื่อมีกระแสคอนเทนต์ครีเอเตอร์มากขึ้น  ที่โดดเด่นเรื่องการถ่ายภาพมาก ๆ จนทำให้มันกลายเป็นรุ่นยอดนิยม 

สเปค Canon EOS M50 

รีวิวกล้อง Canon M50 มีดีอย่างไรมาดูกัน 2

เซนเซอร์ APS-C CMOS 24.1 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผลใหม่ DIGIC 8 ISO100-25600 (ขยายเพิ่มเป็น ISO51200 ได้) ใช้เลนส์เมาท์ EF-M สามารถใส่ Adapter แปลงไปใช้เลนส์ Canon EF, EF-S ได้iะบบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF ของดีที่ต้องบอกต่อ จุดโฟกัส 99 จุดและเพิ่มเป็น 143 จุดหากใช้เลนส์ที่รองรับ ฟีเจอร์ใหม่ Eye Detection AF สำหรับในโหมด AF-S ถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาที จอแสดงผล Touchscreen ขนาด 3 นิ้วแบบพับออกด้านข้าง พลิกมาถ่ายภาพ Selfie ได้ความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซลช่องมองภาพ EVF OLED ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล  ถ่ายวิดีโอแบบ Time-Lapse ได้ มีเมนูภาษาไทยมีแฟลชในตัวมี Wi-Fi, Bluetooth, และ NFC ในตัว น้ำหนักกล้อง 390 กรัม มี 2 สีให้เลือกขาว, ดำ

ดีไซน์การออกแบบกล้อง Canon EOS M50

รีวิวกล้อง Canon M50 มีดีอย่างไรมาดูกัน 3

Canon M50 วางตัวเป็นกล้องระดับเริ่มต้นถึงระดับกลางทำจากพลาสติกทั้งตัวแต่โดยรวมให้สัมผัสที่ดีรู้สึกแข็งแน่น มีน้ำหนักเบาถือแล้วสบายมือดี ส่วนจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว ก็ถูกออกแบบมาให้สามารถพับหรือเปิดออกด้านข้าง เพื่อพลิกหน้าจอให้หันไปหน้ากล้องได้ครับ ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ตัวเอง สำหรับถ่ายวิดีโอ Vlog หรือการนั่งไลฟ์สตรีมอยู่หน้ากล้อง ทำได้ง่าย และสะดวกสบายขึ้น เพราะเราไม่ต้องคอยพลิกกล้องไปมา ซึ่งสิ่งนี้น่าจะถูกอกถูกใจสายครีเอเตอร์แน่นอนครับ แต่พบปัญหานึงคือข้อพับหน้าจอดันไปอยู่ตรงกับพอร์ต 3.5 มม. พอดี ทำให้เมื่อติดไมค์เข้าไป เวลาพับจอมันอาจจะไปติดแจ็คไมค์ได้

คุณภาพของภาพ จากกล้อง Canon EOS M50

สำหรับการถ่ายภาพนิ่งนั้นถือได้ว่าคมชัด เลยทีเดียวที่สำคัญเรื่องของการถ่ายวิดีโอ CanonM50 สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ระดับ 4K ได้ดี อีกทั้งยังสามารถการถ่ายทอดสด หรือการสตรีมสด ไปยัง YouTube  โดยตรง แบบฟรี ๆ ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นกว่าการตั้งค่าการสตรีมบนเดสก์ท็อปแบบปกติ และมีคุณภาพของภาพที่สูงกว่าการสตรีมผ่านกล้องในโทรศัพท์ด้วย โดยขอแค่เรามี Internet ความเร็วอย่างน้อย 6 Mbps ให้กล้องเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และสมัครบริการของแอปพลิเคชัน Canon Image gateway แต่คุณต้องมีผู้ติดตามบนชาแนล YouTube ของคุณ (Subscriber) ถึง 1,000 คนก่อน

การเชื่อมต่อ (Connection) 

ในด้านการเชื่อมต่อต่าง ๆ CanonM50  นั้นจัดให้อย่างครบครันเด่น ๆ เลยก็จะมีพอร์ตไมค์ 3.5 มม. สำหรับใช้ต่อไมโครโฟนแยก มีพอร์ต Micro USB สำหรับใช้ต่อกับแล็ปท็อปหรือคอมฯ ซึ่งน่าเสียดายที่อุตส่าห์มีพอร์ตนี้มาให้ แต่ดันไม่รองรับการชาร์จแบตฯ ซะอย่างงั้น ในขณะที่ค่ายอื่นทำหมดแล้ว ช่วยให้เราใช้ Powerbank ชาร์จขณะเดินทางได้ และมีพอร์ต Micro HDMI พร้อมกับ Clean HDMI มาให้ด้วย (Mark I ไม่มีให้) โดย Clean HDMI ถือเป็นฟังก์ชันที่จำเป็นสุด ๆ หากเราจะนำกล้องไปใช้ถ่าย Live เป็นหลัก สามารถเชื่อมต่อไร้สาย รองรับได้ทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi โดยสามารถใช้งานร่วมกับแอปฯ Canon Camera Connect ซึ่งแอปฯ นี้ให้คุณส่งรูปภาพไปยังมือถือหรือแท็บเล็ต เพื่อแชร์ลงโซเชียลมีเดียได้ทันที ทำให้สะดวกมาก

แบตเตอรี่ และอายุการใช้งาน

ถึงจะมีขนาดบอดี้ที่เล็กกว่าฝ่ามือจึงทำให้มันจำเป็นจะต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กตามไปจึงทำให้ใช้งานได้ไม่นานเพราะสามารถจุดไฟได้เพียงแค่ 875 mAh เท่านั้น ซึ่งหากใช้ในการถ่ายภาพนิ่งเพียงอย่างเดียว โดยใช้จอ LCD มันถ่ายได้ประมาณ 305 ภาพ ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อย ถ้าเทียบกับคู่แข่งรุ่นยอดนิยม แต่ก็สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้แบตเตอรี่สำรอง แค่นี้ก็ใช้งานทั้งวันได้สบาย ๆ

บทสรุป

หลาย ๆ คนกำลังลังเลอยู่ Canon M50 ตัวนี้ เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับมือใหม่หรือมือสมัครเล่นในระดับเริ่มต้น ที่ราคาสามารถจับต้องได้โดยราคาพร้อมเลนส์อยู่ที่ 25,990 บาท เท่านั้น ซึ่งแม้จะมีราคาสูงกว่ารุ่นอื่นในระดับเดียวกัน แต่สิ่งที่คุณจะได้มีทั้ง เซนเซอร์ APS-C ขนาดใหญ่ ระบบออโต้โฟกัส Dual Pixel AF ที่มีประสิทธิภาพ ความละเอียดสูงสุด 4K 24p และ FHD 60p หน้าจอพลิกมาเซลฟี่ได้ พร้อมระบบ สัมผัสที่ดีเยี่ยม พอร์ตเชื่อมต่อ การเชื่อมต่อไร้สาย การสตรีมสดโดยตรง และช่องมองภาพ แค่นี้ผมว่าคุ้มค่ากับราคามาก ๆ เลยละ

เครดิตรูป

pexels

อ่านบทความ Tips & Tricks

LUNA666

ufabetflix285

เว็บสล็อตแตกง่าย 2022 ไม่มีขั้นต่ำ

บทความล่าสุด
อัพเดท กล้อง dslr full frame จาก canon พร้อมราคาและโปรโมชั่น2023

อัพเดท กล้อง dslr full frame จาก canon พร้อมราคาและโปรโมชั่น2023

กล้อง dslr full frame canon กล้องถ่ายภาพ ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยประสิทธิภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยม สำหรับรองรับการใช้งานของทั้ง มือใหม่ และ

Read More »
รีวิว 3 กล้อง sony mirrorless full frame ตัวเด็ด คุ้มราคา 2023

รีวิว 3 กล้อง sony mirrorless full frame ตัวเด็ด คุ้มราคา 2023

ในปัจจุบัน การถ่ายภาพ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพก็มีหลายแบบด้วยกัน และกล้องที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ก็คงไม่พ้น sony mirrorless full

Read More »
How to ถ่ายรูปทะเล ยังไง ให้สวย มาดูกัน  

How to ถ่ายรูปทะเล ยังไง ให้สวย มาดูกัน

ถ้าพูดถึงสถานที่สวยๆ ต้องนึกถึงเลยก็คือทะเล สถานที่ยอดฮิตที่สายถ่ายรูป ทั้งวิวท้องทะเล หาดทรายขาวนวล และท้องฟ้าสว่างสดใส มันช่างสวยงามน่ายกกล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์สักแชะมากเลยนะคะ วันนี้เราก็นำเทคนิคถ่ายรูปทะเล ยังไง ให้

Read More »
10 ถ่ายรูปแนวสตรีท แบบสบาย แต่ให้ดูมีสไตล์ 2023

10 ถ่ายรูปแนวสตรีท แบบสบาย แต่ให้ดูมีสไตล์ 2023

ปัจจุบัน การถ่ายรูปแนวสตรีทได้รับความนิยมมากขึ้นไม่แพ้การถ่ายภาพแนวอื่น ๆ  ซึ่งการถ่ายภาพลักษณะนี้จะช่วยให้เห็นผู้คนในอิริยาบถต่าง ๆ โดยธรรมชาติและไม่มีการจัดฉากใด ๆ นั่นจึงส่งผลให้ภาพแนวสตรีทดูมีเสน่ห์และน่าสนใจ จึงทำให้การถ่ายภาพสไตล์นี้ได้รับความนิยมมากขึ้น วันนี้จึงนำเคล็ดลับการถ่ายภาพแนวสตรีทมาแนะนำกันด้วย

Read More »
10 เทคนิคถ่ายรูป ทารก เก็บเรื่องราว ของเจ้าตัวเล็ก ให้ละมุน น่ารัก

10 เทคนิคถ่ายรูป ทารก เก็บเรื่องราว ของเจ้าตัวเล็ก ให้ละมุน น่ารัก

ก็เจ้าตัวเล็ก มีความน่ารักน่าถนุถนอม จึงเป็นธรรมดาที่คุณพ่อคุณแม่ย่อมอยากจะถ่ายรูปลูกเก็บไว้ แต่การถ่ายรูปลูกน้อยให้ออกมาสวย ถูกใจคุณแม่นั้น ช่างแสนจะยาก เพราะเจ้าตัวน้อยไม่ยอมให้ความร่วมมือง่ายๆ จะจ้างมืออาชีพมาถ่ายให้ ก็กลัวว่างบจะบานปลาย วันนี้เรามี10

Read More »
มาเปลี่ยนรูปให้สวยขึ้น กับ เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือ กันเถอะ 

มาเปลี่ยนรูปให้สวยขึ้น กับ เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือ กันเถอะ

วันนี้บทความของเราก็มี เทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือ ให้สวยขึ้นกล้องมาแนะนำให้ทุกท่านได้ดูกัน จะมีเทคนิคใดบ้าง ก็มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

Read More »
10 เทคนิคถ่ายรูป รับปริญญา แบบฉบับ อ่าน จำ และนำไปใช้ กันเลย 

10 เทคนิคถ่ายรูป รับปริญญา แบบฉบับ อ่าน จำ และนำไปใช้ กันเลย

10 เทคนิคถ่ายรูป รับปริญญา ลองไปฝึกถ่ายดูกันค่ะ ถ้าหากคุณยังไม่มีเทคนิคดี ๆ ก็ลองดู 10 เทคนิคเหล่านี้ที่เราได้นำมาแนะนำให้ทุกท่านกันได้เลยค่ะ

Read More »
10 เทคนิคถ่ายรูปสินค้า จะมือถือ หรือกล้องโปร ก็เอาอยู่ 2023 

10 เทคนิคถ่ายรูปสินค้า จะมือถือ หรือกล้องโปร ก็เอาอยู่ 2023

10 เทคนิคการถ่ายรูปสินค้า ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องมือถือหรือกล้องโปรดี ๆ ก็สามารถที่จะถ่ายรูปสินค้าออกมาให้ดูดีเช่นนี้ไดเช่นกันค่

Read More »
5 เทคนิคถ่ายรูปอาหาร ง่าย ๆ ให้ยั่วน้ำลาย กันสุด ๆ 

5 เทคนิคถ่ายรูปอาหาร ง่าย ๆ ให้ยั่วน้ำลาย กันสุด ๆ

5 เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร หากจัดฉากต่าง ๆ ให้ดูมีความน่าสนใจ รับรองเลยค่ะว่าอาหารที่คุณได้ถ่ายไปนั้นจะดูมีความน่าทานและยั่วน้ำลายได้มากจริง ๆ

Read More »

Table of Contents