Search
Close this search box.

รวมพื้นฐานจำเป็นเกี่ยวกับ speed shutter ที่ช่างกล้องต้องรู้

รวมพื้นฐานจำเป็นเกี่ยวกับ speed shutter ที่ช่างกล้องต้องรู้ 1

รวมพื้นฐาน speed shutter ที่ควรต้องรู้ สำหรับมือใหม่หัดเล่นกล้อง

หากใครที่เป็นมือใหม่สำหรับวงการถ่ายรูป แนะนำว่าต้องศึกษาเรื่องของ speed shutterให้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นเทคนิคพื้นฐานที่ควรต้องเรียนรู้ เพิ่มและยกระดับทักษะการถ่ายรูปให้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่ง Speed shutter (ความเร็วชัตเตอร์) เป็นองค์ประกอบหนึ่งของกล้องถ่ายภาพที่มีผลต่อเวลาที่ชัตเตอร์เปิดและปิดในระหว่างการถ่ายภาพ โดยกล้องถ่ายภาพที่ใช้ระบบชัตเตอร์มีความสามารถในการควบคุมความเร็วของชัตเตอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะส่งผลต่อปริมาณแสงที่เข้าสู่เซนเซอร์ (sensor) ในกล้อง และเป็นตัวกำหนดระยะเวลาที่ภาพถ่ายจะได้รับแสง โดยค่าสปีดชัตเตอร์จะถูกกำหนดด้วยหน่วยเป็นวินาที หรือบางครั้งก็อาจใช้หน่วยเป็นเบาะแสง (stops) ในการอธิบายความเร็วของชัตเตอร์

รวมพื้นฐานจำเป็นเกี่ยวกับ speed shutter ที่ช่างกล้องต้องรู้ 2

Speed shutter มีผลอย่างไรต่อภาพถ่าย ทำไมช่างกล้องถึงต้องใช้

Speed shutter มีผลต่อภาพถ่ายอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีผลต่อภาพหลัก ๆ อยู่ 2 ประการ ดังนี้

1. สามารถควบคุมให้ภาพเบลอ หรือหยุดนิ่งได้

ซึ่งหากมี Speed shutter ที่ช้าจะทำให้ภาพนั้นเบลอ แต่ถ้ายิ่งเร็วภาพก็จะยิ่งนิ่ง ทำให้ได้ภาพถ่ายออกมาสื่ออารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ภาพมี Movement การเคลื่อนไหวได้อย่างเหมาะสม เช่น หากเป็นภาพที่มีแสงสว่างน้อย หรือภาพที่ต้องการให้เห็นการเคลื่อนไหว แนะนำว่าต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ เช่น ภาพรถยนต์วิ่งบนถนน หรือภาพของน้ำตก แต่ถ้าหากเป็นการถ่ายภาพสัตว์ เช่น นกกำลังบิน โฉบเฉี่ยวจะต้องใช้ชัตเตอร์ที่เร็วเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของภาพให้หยุดนิ่ง

2. ทำให้ภาพสว่าง หรือมืดได้ 

Speed shutter ถ้ามีความเร็วที่ช้าจะทำให้ภาพสว่าง ยิ่งช้าเท่าไหร่ความสว่างก็จะเพิ่มมากขึ้น แต่หากมีความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วมาก จะส่งผลให้ได้ภาพที่มืด พูดง่าย ๆ ว่ายิ่งมือยิ่งสว่าง เนื่องจากสปีดชัตเตอร์มีผลต่อการเปิดรับแสงของกล้อง ทำให้สามารถควบคุมปริมาณแสงของภาพได้ตามความต้องการ เช่น ถ้าช่วงแสงน้อย แนะนำว่าให้กดชัตเตอร์นานขึ้น เพื่อที่จะให้กล้องเกิดการรวมแสงเพิ่มมากขึ้น รูปภาพจะสว่าง แต่หากถ่ายในแสงจ้า แนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูง เพื่อลดปริมาณแสงที่จะเข้ามาภายในกล้อง

รวมสูตรตั้งค่า Speed shutter เพื่อให้ได้รูปภาพที่สวยงาม ชัดเจน แจ่มแจ้ง

เมื่อทำความรู้จักกับ Speed shutter ไปกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาจะพามาศึกษาวิธีการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ เพื่อให้ได้ปริมาณแสงที่เหมาะสมกับรูปภาพ และสามารถควบคุม Movement ของภาพให้ออกมาสวยเหมือนมืออาชีพได้

1. การถ่ายภาพท้องฟ้าที่มีดาวเต็มฟ้าในตอนกลางคืน 

Speed shutter สำหรับรูปภาพแนวนี้ แนะนำว่าต้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 21-30 วินาที จะได้ภาพดาวที่สวยคมชัด แต่หากเมื่อไหร่ที่ดาวเริ่มเบลอเป็นเส้นต้องลดเวลาให้น้อยลง เพื่อเพิ่มให้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้น เพื่อภาพที่นิ่งมากขึ้น

2. การถ่ายภาพน้ำตก

Speed shutter สำหรับการถ่ายภาพน้ำตกให้สวย ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1-12 วินาที เพื่อให้ได้ภาพน้ำตกเป็นเส้นนุ่ม ๆ แต่ว่าอย่าลืมใช้ ND Filter ตัดแสงเพื่อลดปริมาณแสงให้น้อยลง เพราะช่วงตอนกลางวันแสงจะจ้ามาก 

3. การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ทั่วไป

Speed shutter สำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ทั่วไป แนะนำว่าต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/125-1/2 วินาที จะได้ภาพนิ่ง ที่เห็นวิวทิวทัศน์ชัดเจนสวยงาม ซึ่งเหมาะกับภาพทิวเขา ทะเลสาบ และวิวทะเล เป็นต้น

4. การถ่ายภาพสัตว์ (ขณะอยู่นิ่ง)

Speed shutter สำหรับภาพของสัตว์ต่าง ๆ ที่อยู่ในอริยาบถอยู่นิ่ง ๆ ไม่ค่อยเคลื่อนไหว ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์อยู่ที่ 1/250-1/800 ซึ่งหากสัตว์เคลื่อนไหวน้อย ค่อนข้างจะนิ่ง ให้ใช้ความเร็วที่ 1/250 แต่หากสัตว์เริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้น เร็วขึ้นต้องใช้ความเร็วที่ 1/800 

5. การถ่ายภาพผู้คนทำกิจกรรมการแจ้ง

Speed shutter สำหรับรูปภาพที่ต้องการถ่ายผู้คนขณะทำกิจกรรมการแจ้ง เช่นการเล่นกีฬา แนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/1000-1/2000 แต่ก็ต้องควบคุม ISO ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้แสงสว่างมากเกินไป

รูปภาพประกอบด้วย ข้อความ, ภาพหน้าจอ, ตัวอักษร, จำนวน

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

Speed shutter มีความสำคัญอย่างมากในการถ่ายภาพ เพราะมันมีผลต่อการควบคุมแสงที่เข้าสู่เซนเซอร์ในกล้อง ซึ่งมีผลต่อคุณภาพของภาพที่ได้รับมา นอกจากนี้ยังมีผลต่อการเก็บรักษาและแสดงผลภาพด้วย ดังนั้นความเร็วของชัตเตอร์มีผลต่อเกิดอาการสัมผัสของภาพ โดยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงก็จะทำให้ภาพเป็นแบบแหวนหรือเคลื่อนไหว เช่น เวลาการถ่ายภาพของกล้องถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือการถ่ายภาพแบบการถ่ายรูปสนาม (Action Photography) จำเป็นต้องใช้ความเร็วของชัตเตอร์ที่สูง เพื่อให้สามารถแสดงผลภาพที่ชัดเจนและไม่เบลอ อีกทั้งความเร็วของชัตเตอร์ยังมีผลต่อการควบคุมปริมาณแสงที่เข้าสู่ภาพ ในสภาวะแสงน้อย (Low-light conditions) ความเร็วของชัตเตอร์ที่ต่ำก็จะช่วยให้เกิดการเปิดชัตเตอร์ในระยะเวลาที่นานขึ้น เพื่อให้ภาพได้รับแสงมากขึ้น และลดการเกิดภาพเบลอหรือภาพสัมผัสที่มากเกินไป ดังนั้นการเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์แสงและการถ่ายภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัด และมีความสมดุลระหว่างการควบคุมแสงและการแสดงผลภาพ

อ้างอิง

www.pinterest.com

อ่านต่อที่ Tips & Tricks

PG Slot เว็บตรง

บทความล่าสุด
วิธีถ่ายภาพ landscape ฉบับสรุป เตรียมตัวออกเที่ยว

วิธีถ่ายภาพ landscape ฉบับสรุป เตรียมตัวออกเที่ยว

5 เทคนิค วิธีถ่ายภาพ landscape ง่าย ๆ ใครก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เตรียมตัวให้ดี อย่าลืมกระเป๋ากล้อง ขาตั้งกล้อง และ Filter เอาไปด้วย

Read More »
อ่านก่อนถ่าย โหมด portrait คืออะไร

อ่านก่อนถ่าย โหมด portrait คืออะไร

โหมด portrait คืออะไร ซึ่งเป็นการถ่ายภาพที่เน้นตัวบุคคลมีเทคนิคหลายอย่างที่สามารถใช้ในการถ่ายภาพ Portraitได้ โดยจะต้องเลือกพื้นหลังให้เหมาะสม

Read More »
ช่างกล้อง ต้องรู้เกี่ยวกับ ค่า iso สำคัญอย่างไรไปดูกัน

ช่างกล้อง ต้องรู้เกี่ยวกับ ค่า iso สำคัญอย่างไรไปดูกัน

ค่า iso สำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพ มีความสัมพันธ์กับความไวของเซ็นเซอร์ ระดับ iso นี้ จะต้องดูที่สถานการณ์ สิ่งแวดล้อมของสถานที่ที่ต้องการถ่ายภาพ

Read More »
10 กล้อง ใช้แล้วทิ้ง เอาใจสายฟิล์ม ถ่ายรูปแบบชิล ๆ  2023

10 กล้อง ใช้แล้วทิ้ง เอาใจสายฟิล์ม ถ่ายรูปแบบชิล ๆ  2023

กล้อง ใช้แล้วทิ้ง น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พกพาง่าย สีที่แตกต่างกันของแต่ละกล้อง เมื่อล้างภาพออกมา ไปลองเลือกดูกันได้เลยค่ะ

Read More »
5 ร้าน ขาย กล้อง ชั้นนำ รวมอุปกรณ์  หลากหลาย บริการดี 2023

5 ร้าน ขาย กล้อง ชั้นนำ รวมอุปกรณ์  หลากหลาย บริการดี 2023

5 ร้านขายกล้อง ชั้นนำ รวบอุปกรณ์  หลากหลาย ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นตัวเลือกให้กับคุณ ๆ ได้ ไม่มากก็น้อย จะมีร้านไหนบ้างไปดูกัน

Read More »
อัพเดท กล้อง dslr full frame จาก canon พร้อมราคาและโปรโมชั่น2023

อัพเดท กล้อง dslr full frame จาก canon พร้อมราคาและโปรโมชั่น2023

กล้อง dslr full frame canon กล้องถ่ายภาพ ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยประสิทธิภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยม สำหรับรองรับการใช้งานของทั้ง มือใหม่ และ

Read More »
รีวิว 3 กล้อง sony mirrorless full frame ตัวเด็ด คุ้มราคา 2023

รีวิว 3 กล้อง sony mirrorless full frame ตัวเด็ด คุ้มราคา 2023

ในปัจจุบัน การถ่ายภาพ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพก็มีหลายแบบด้วยกัน และกล้องที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ก็คงไม่พ้น sony mirrorless full

Read More »
บทความน่าสนใจ

ร้านอาหารอร่อย
kinkubsher

แฟชั่นผู้ชาย
maleextratoday

แบบบ้าน
baan-design

แต่งงาน
weddingdistrictfrance

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
liqinfo

Table of Contents